Thăm nhà Chủ tịch Hội KTS Tp.HCM Khương Văn Mười

SỰ GIẢN DỊ AN LÀNH TRONG CĂN BIỆT THỰ

 

Với chức danh Phó chủ tịch hội kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch hội kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh – Kiến trúc sư Khương Văn Mười đã dành trọn sự nghiệp của mình cho những công trình mang cấp quốc gia, cấp thành phố, những đồ án quy hoạch mang tầm chiến lược cao. Tâm huyết của ông là những đóng góp to lớn cho sự phát triển đô thị của đất nước.

Tuần này hãy cùng chương trình Thăm Nhà Người Nổi Tiếng đến tham quan “công trình” mà ông đã xây dựng lên cho riêng cá nhân mình và gia đình.

Đây là nơi vừa là văn phòng vừa là nhà ở: “Nếu tạo dựng được một nơi ở và làm việc hoàn toàn khác nhau thì thuận lợi và lý tưởng hơn nhiều nhưng do điều kiện đất đai thành phố chật hẹp,  nên buộc phải tận dụng thành ngôi nhà hai trong một. Vừa phải tạo dựng được một không gian làm việc riêng, vừa phải tạo không gian ở riêng thật không dễ dàng chút nào”, KTS giải thích về sự kết hợp này.

Từ bài toán khó cho việc vận dụng ngôi nhà theo đúng hai chức năng ở và làm việc. KTS đã khéo léo nghiên cứu, tổ chức bố cục để tạo dựng nên  một không gian sống dễ chịu và thoải mái cho người sử dụng nhất có thể.

Điểm ấn tượng trước tiên của ngôi nhà đập vào mắt là những mảng xanh của cây cối, hồ cá trong veo đã làm mềm hẳn đi khối bê tông sừng sững ở phía sau của ngôi nhà. Toàn bộ không gian căn nhà được bao phủ bởi sắc trắng pha tý màu nhẹ để tạo cảm giác êm dịu, không chói chang. “Điều quan trọng nhất khi sử dụng gam màu nhẹ là để thuận tiện cho việc trang trí. Bởi nét độc đáo trong căn nhà này là có rất nhiều mảng, khối, chính gam màu trắng nhẹ đã đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng, hài hòa những chi tiết ấy lại với nhau. Nếu sử dụng màu nhiều quá thì không gian ngôi nhà sẽ lòe loẹt, cho nên việc sử dụng màu sắc hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng” KTS chia sẻ về sự chọn lựa tông màu cho ngôi nhà.

Toàn bộ nội thất trong nhà được sử dụng hoàn toàn chất liệu gỗ màu trầm, các mảng khối, kệ trang trí phân bố hợp lý, thoáng mát. Điều đặc biệt là KTS rất chú trọng vào gian bếp và cho đó là điểm chính yếu để đánh giá chất lượng ngôi nhà. Sự phân bố các chức năng, vật dụng, đồ đạc trong gian bếp vô cùng hợp lý, hạn chế được tối đa sự di chuyển của người nội trợ.

Một không gian cũng rất quan trọng và thường hay bị bỏ quên trong kiến trúc nhà hiện đại là phòng thờ. Không gian này được bố trí trang trọng trên tầng thượng, cùng với mảng vườn xanh mát bên ngoài. Đây cũng chính là nơi ông hay thả lòng mình, lắng động với những ưu tư và tìm lại sự thanh thảnh cho tầm hồn mình.

Không hề có bóng dáng sự cầu kỳ, bóng bẩy thường thấy trong các căn biệt thự xa hoa. Đơn giản, tiện dụng, an lành là đặc tính nổi bậc trong ngôi nhà của người KTS danh tiếng này.

Đồng thời, qua chương trình Thăm nhà người nổi tiếng, KTS cũng chia sẻ những cách phối màu, lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp, đặc biệt qua bộ sưu tập 1040 màu sơn MYKOLOR.

Mời quý vị đón xem chương trình Thăm nhà người nổi tiếng do sơn Mykolor tài trợ, phát sóng vào lúc 10h sáng chủ nhật hàng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.

 
CÁC TIN LIÊN QUAN